Giá trị của tấm bằng Phổ thông trung học ở Mỹ


Theo một một nghiên cứu do Education Week vừa công bố, khoảng 30% học sinh Mỹ không tốt nghiệp trung học đúng thời hạn. Điều đó có nghĩa là, nếu đi làm, họ cũng chỉ kiếm được những công việc cho thu nhập trên mức nghèo khổ một chút.

Học sinh trung học một số bang ở Mỹ phải thi tốt nghiệp, nhưng nhìn chung, chỉ cần có đủ tín chỉ các môn học chính là được nhận bằng tốt nghiệp.

Nghiên cứu của Education Week có tên đầy đủ là "Diplomas Count 2007: Ready for What? Preparing Students for College, Careers, and Life After High School", được tiến hành dựa trên các số liệu của năm 2003 - 2004. Nghiên cứu do Tổ chức Bill và Melinda Gates tài trợ, có nhiệm vụ giải đáp ba câu hỏi chính.

1) Các bang đã làm gì để giúp học sinh trung học sẵn sàng học lên tiếp hoặc đi làm?

2) Bằng cấp liên quan đến thu nhập như thế nào?

3) Bao nhiêu phần trăm học sinh tốt nghiệp trung học đúng thời hạn?

Dưới đây là một số kết quả chính của nghiên cứu:

Các bang đã làm gì để giúp học sinh trung học sẵn sàng học lên tiếp hoặc đi làm?

* 11 bang đã có chính sách giúp học sinh trung học sẵn sàng học lên tiếp, phần lớn dựa trên yêu cầu tuyển sinh của các trường đại học. 14 bang đang trong quá trình xây dựng các chính sách tương tự.

* 21 bang có chính sách giúp học sinh trung học sẵn sàng đáp ứng công việc sau khi tốt nghiệp và 10 bang đang trong quá trình xây dựng các chính sách tương tự.

* 21 bang yêu cầu sinh viên thi tốt nghiệp trung học. 18 bang trong số đó xây dựng đề thi tốt nghiệp dựa trên tiêu chuẩn lớp 10.

* Ở 38 bang, học sinh có thể lấy chứng chỉ hành nghề.

Bao nhiêu phần trăm học sinh tốt nghiệp trung học đúng thời hạn?

* Theo số liệu năm 2004, 70% học sinh Mỹ tốt nghiệp trung học đúng thời hạn (tức là sau bốn năm học trung học).

* 74% học sinh da trắng tốt nghiệp đúng thời hạn, trong khi chỉ có 54% học sinh da đen và 58% học sinh gốc các nước nói tiếng Tây Ban Nha tốt nghiệp trung học đúng thới hạn.

* Hơn 74% học sinh nữ tốt nghiệp trung học đúng thời hạn, tỷ lệ tương ứng ở học sinh nam là 66%.

* Khoảng 1/3 học sinh không tốt nghiệp đúng thời hạn là do bỏ dở việc học từ sau năm lớp 9.

* Tỷ lệ tốt nghiệp đúng thời hạn cũng tăng nhẹ từ 67% vào năm 2000 lên 70% vào năm 2004, trong đó, nhóm học sinh gốc các nước nói tiếng Tây Ban Nha tăng nhiều nhất, từ 52 lên 58%.

* Các bang Utah, New Jersey và Iowa có tỷ lệ tốt nghiệp đúng thời hạn trên 80%, trong khi tỷ lệ này ở các bang Bắc Carolina, Nevada và Georgia là thấp nhất - dưới 60%.

Bằng cấp liên quan đến thu nhập như thế nào?

* Những người chưa có bằng tốt nghiệp trung học sẽ chỉ kiếm được khoảng 19.400 USD/năm, dưới mức thu nhập của một gia đình nghèo gồm bốn người là 19.971 USD.

* Những người chưa có bằng tốt nghiệp trung học sẽ chỉ kiếm được những việc ít cần đào tạo và cũng không đòi hỏi, hoặc chỉ đòi hỏi rất ít kinh nghiệm. Đó là những nghề như lái xe taxi, thu ngân, bán hàng... Chỉ một số ít người có bằng cử nhân phải làm những việc ít đòi hỏi kỹ năng như kể trên.

* Những nghề đòi hỏi ít nhất là bằng cử nhân cùng với các kiến thức, kỹ năng bổ sung cũng như kinh nghiệm cho thu nhập trung bình 60 nghìn USD/năm. Đó là những nghề như thủ thư, luật sư, bác sĩ phẫu thuật...

* Chỉ có 7% lao động của những nghề này là những người mới có bằng tốt nghiệp trung học hoặc ít hơn.

Kết luận của nghiên cứu này cũng trùng với kết luận của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), có trụ sở ở Paris. Bằng số liệu năm 2006, OECD đã chứng minh rằng, bằng tốt nghiệp trung học ở Mỹ có tầm quan trọng hơn ở bất kỳ nước nào trong số 30 nước tham gia OECD.

OECD cho biết, trong khi những người Mỹ ở độ tuổi từ 25 đến 64 có bằng trung học kiếm được 1USD thì những người cùng độ tuổi không có bằng tốt nghiệp trung học chỉ kiếm được 65 xu.

Đây là sự chênh lệch lớn nhất trong số các nước tham gia OECD. Bên cạnh đó, những người Mỹ chưa hoàn thành chương trình trung học cũng thường bị thất nghiệp

Đăng Ký Tư Vấn Trực Tuyến

/
Tôi đồng ý nhận mail của Đại Thiên Sơn

Chia sẻ của du học sinh