Du học Thái Lan


Thái Lan được biết đến là thiên đường du lịch Châu Á, nơi con người thân thiện và vui vẻ, đất nước nhiệt đới độc đáo, nền văn hóa và lịch sử lâu đời


Vương quốc Thái Lan
     Thái lan là một quốc gia quân chủ lập hiến đứng đầu là vua Bhumibol Adulyadej lên ngôi từ năm 1949 là vị vua ngự trị lâu nhất trong lịch sử Thái Lan. Thủ đô BangKok là thành phố lớn nhất và là trung tâm chính trị, thương mại, công nghiệp và văn hóa.
    Thái Lan có diện tích 513.000 km2 - lớn đứng thứ 50 trên thế giới, dân số 62 triệu người trong đó có khoảng 75% dân số là người Thái, 14% là người gốc Hoa, 3% còn lại là người Mã Lai và phần còn lại thuộc những nhóm dân tộc thiểu số. Tính đến thời điểm hiện nay thì có khoảng 2,2 triệu dân là người triệu dân nhập cư ở Thái Lan.
Ngôn ngữ chủ yếu là tiếng Thái nhưng du khách có thể sử dụng tiếng Anh rộng rãi, đặc biệt là ở Bangkok nơi này hầu như nói tiếng Anh là ngôn ngữ thương mại chính. Hầu như tất cả địa điểm ăn chơi, nhà hàng, khách sạn và các khu trung tâm thương mại thu hút khách du lịch đều sử dụng tiếng Anh và một vài thứ tiếng Châu Âu khác và đến những bản đồ chỉ đường cũng dùng hai thứ tiếng Thái và Anh.
    Đơn vị tiền tệ của Thái Lan là Bath ( hay còn gọi là Bạt) trong đó tiền giấy có các mệnh giá 1000, 500, 100 , 50 ,20 và 10 bath, ngoài ra có tiền kim loại mệnh giá 10, 5 và 1 bath.
    Thái lan có khí hậu nhiệt đới gió mùa, nóng ẩm quanh năm. Nhiệt độ trung bình ở Thái Lan là khoảng 28o - 32o C. Nhiệt độ chỉ giảm đi ở những vùng núi rất xa ở phía bắc Thái Lan.
    Phật giáo Nam Tông là tôn giáo chủ yếu ở Thái Lan khoảng 94,6% người dân theo tôn giáo này .
Thái Lan với những đền chùa cổ kính
     Kinh tế Thái Lan khá nhanh và đã trở thành một quốc gia công nghiệp mới trong đó du lịch với những điểm đến nổi tiếng như Ayatthaya, Pattaya, Bangkok, Phuket, Krabi, Chiang Mai và Ko samui, và Thái Lan được mệnh danh là hòn ngọc du lịch ở Đông Nam Á mang đến nhiều sự đa dạng đến ngạc nhiên và một nền văn hóa thật sự lôi cuốn, cộng với tính hiếu khách của người dân địa phương đã biến nơi này thành một địa điểm nổi tiếng.
Thái Lan với những nét đẹp độc đáo
    Về chính trị của đất nước theo thể chế nhà nước quân chủ lập hiến, cơ cấu các cơ quan quyền lực bao gồm:
• Bộ quốc phòng Thái Lan
• Nguyên thủ quốc gia là nhà Vua
• Quốc hội bao gồm 480 ghế Hạ viện và 150 ghế Thượng viên.
• Chính Phủ 36 thành viên bao gồm 3 Phó Thủ tướng, 21 Bộ trưởng và 11 Thứ trưởng. Ngoài ra còn có một số Ủy ban của chính phủ được lập ra để phối hợp thực hiện các chính sách chung.

Nền giáo dục ở Thái Lan
      Thái Lan là đất nước được mệnh danh là thiên đường du lịch, con người thân thiện và vui vẻ, khí hậu nhiệt đới độc đáo, nền văn hóa và lịch sử lâu đời... Bên cạnh đó, trong một vài năm gần đây sinh viên từ các quốc gia lựa chọn du học Thái Lan đã tăng lên đáng kể ( Phần lớn là đến từ du học sinh Việt Nam), tính đến thời điểm hiện nay đã có hơn 1,000 học sinh đang theo học tại nhiều trường đại học tại Thái Lan.
      Đối với hệ thống giáo dục ở Thái Lan có sự đầu tư chuẩn bị rất tốt, từ cấp bậc cao đẳng, đại học lên tới thạc sĩ... đã có rất nhiều trường quốc gia trên thế giới đã có mặt tại Thái Lan với đa dạng chương trình đào tạo: Quản trị kinh doanh, nhà hàng khách sạn, Marketing , tài chính... và các khối nghệ thuật, ngôn ngữ giảng dạy chính là Tiếng Anh. Khi sinh viên chọn du học tại Thái Lan sinh viên có thể dễ dàng chuyển tiếp sang học ở các nước khác Anh, Úc, Mỹ... theo các chương trình liên kết của trường phù hợp với những bạn có mơ ước đi du học ở các Châu Âu mà không đi được ở thời điểm hiện tại.
Đại học Stamford - một trong những trường đại học quốc tế hàng đầu Thái Lan
      Thêm một lý do quan trọng để bạn chọn du học ở Thái Lan là chi phí hợp lý. Đối với tình trạng kinh tế hiện nay, chi phí để đi du học được phụ huynh, học sinh xem xét rất kĩ. Nhưng đối với việc bạn chọn du học tại Thái Lan thì mức học phí thấp hơn nhiều so với các nước như Âu, Mỹ hoặc một số nước ở khu vực châu Á. Bên cạnh mức phí học tập thì chi phí sinh hoạt và đi lại cũng thấp, tổng chi phí sinh hoạt cho 1 tháng trung bình giao động khoảng 400~500 USD.

Đăng Ký Tư Vấn Trực Tuyến

/
Tôi đồng ý nhận mail của Đại Thiên Sơn
Nhìn chung, chi phí du học Thái Lan rất phù hợp và không đắt đỏ như các quốc gia du học nổi tiếng khác như Mỹ, Canada, Úc, Anh…, dao động khoảng từ 50 triệu đến 100 triệu đồng 1 năm. Tùy theo bậc học, chương trình học, ngôn ngữ giảng dạy, ngành học mà học phí cũng khác nhau.
Mặc dù không yêu cầu chứng minh tài chính nhưng du học sinh và gia đình cũng cần chuẩn bị số tiền dư để chi trả học phí cùng sinh hoạt phí. Bạn có thể tham khảo chính xác thông tin học phí của từng ngành, từng trường tại trang web chính thức của Trường hoặc qua Trung tâm tư vấn du học Đại Thiên Sơn

CHI PHÍ SINH HOẠT

Theo kinh nghiệm của bạn sinh viên hiện đang du học tại Thái Lan thì sinh hoạt phí một ngày gồm cả tiền ăn, ở, chi phí phát sinh sẽ tốn khoảng 400.000 VND.

So với Việt Nam thì mức chi phí này không quá cao mà vẫn vừa phải, phù hợp. Tuy nhiên, nếu bạn học tập tại những khu trung tâm hay thành phố lớn, thủ đô Bangkok thì sinh hoạt phí có thể tăng nhiều hơn.

VẤN ĐỀ ĐI LẠI

Để di chuyển ở Thái Lan thì bạn có thể lựa chọn nhiều hình thức, phương tiện công cộng như tàu điện ngầm, tàu điện trên không, xe bus, tuktuk.
 

Các hình thức di chuyển công cộng tại Thái Lan khá phát triển, dịch vụ nhanh chóng, tiện lợi mà giá lại khá rẻ.

VẤN ĐỀ LÀM THÊM

So với các quốc gia khác yêu cầu khắt khe về công việc và số giờ làm thêm thì Thái Lan lại rất thoải mái về vấn đề này.

Các bạn du học sinh có thể thoải mái lựa chọn công việc làm thêm, thường công việc được lựa chọn nhiều là phục vụ, hướng dẫn viên du lịch… Một ngày làm thêm bạn cũng có thể kiếm khoảng 700.000 VND.

Bậc Trung Học

Hệ thống giáo dục cơ sở và trung học của Thái Lan gồm 11 năm: 6 năm cấp 1, 3 năm cấp 2 cơ sở và 3 năm cấp 2 cao cấp.

Hệ thống giáo dục sau phổ thông bao gồm các trường trung học chuyên nghiệp, dạy nghề và các trường cao đẳng. Bằng cấp cao nhất của loại hình đào tạo này là bằng cử nhân.

Bậc Cao Đẳng

Hệ thống giáo dục tại Thái Lan được chia thành 4 cấp bậc: mẫu giáo, tiểu học, trung học và giáo dục cấp cao.

Giáo dục bậc trung học tại Thái Lan chia thành hai cấp, mỗi cấp học trong vòng 3 năm. Đây là chương trình đặt cơ sở trọng tâm vào tri thức đạo đức và đào tạo kĩ năng cơ bản cho học sinh. Mục tiêu của chương trình đào tạo bậc trung học là cung cấp các kiến thức và kỹ năng phù hợp cho học sinh cũng như góp phần định hướng để các em tiếp tục học tiếp các chương trình cao hơn.

Đặc biệt từ năm 2000, các học sinh trung học không phải học các kiến thức giáo khoa bắt buộc một cách cứng nhắc, thay vào đó, các bạn được tự do lựa chọn môn học mà mình yêu thích. Các kiến thức và kỹ năng mềm tích lũy được khi học tại các trường trung học ở Thái Lan sẽ giúp ích cho các em khi học các chương trình cấp cao hoặc đi vào công việc lao động.

Chương trình trung học giảng dạy năm lĩnh vực chính: khoa học và toán, ngôn ngữ, xã hội, phát triển nhân cách và giáo dục việc làm. Đặc biệt, trong mảng giáo dục việc làm cũng có bao gồm các môn học có tính chất thăm dò tiền hướng nghiệp.

Bậc trung học bao gồm các trường trung học và tư thục. Hầu hết các trường trung học công lập đều thuộc Vụ Giáo dục Tổng hợp của Bộ Giáo dục Thái Lan.

Bậc Đại Học

Thông thường, chương trình học đại học của Thái Lan kéo dài 4 năm nhưng tùy theo chuyên ngành thời gian học có thể kéo dài hơn. Để có thể được vào học tại các trường đại học công lập, học sinh phải tham dự một kỳ thi có tính cạnh tranh rất cao do Bộ Đại học tổ chức vào tháng 4 hàng năm.

Hệ thống giáo dục sau đại học đào tạo ở Thái Lan gồm hai bậc: thạc sĩ và tiến sĩ. Ở loại hình đào tạo này, học viên phải qua tuyển chọn và phải đạt điểm tốt nghiệp đại học từ mức khá trở lên.

Hệ thống giáo dục đại học của Thái Lan có những nét rất giống với hệ thống giáo dục của Anh quốc, chủ yếu theo hai hình thức đào tạo: theo hướng học thuật và theo hướng dạy nghề.

Đặc biệt các trường tư quốc tế tại Thái Lan đều thiên hướng về đào tạo các ngành khoa học tự nhiên và Công nghệ, Kinh tế, đáp ứng được mục tiêu của một nền khoa học công nghệ cao và xu hướng toàn cầu hóa nền kinh tế thế giới.

Hiện tại, hầu hết số lượng sinh viên Việt Nam du học tại Thái Lan đều theo học tại các trường quốc tế có trụ sở tại Thái Lan, chủ yếu là trường Stamford International University , Webster International University.
 

Điều kiện nhập học

Điều kiện học đại học:

– Tốt nghiệp THPT;

– Thành thạo tiếng Thái (hoặc tiếng Anh nếu như trường đào tạo bằng tiếng Anh); điểm TOEFL 500 hoặc IELTS 4.5;

– Đỗ kỳ thi tuyển sinh vào đại học tại Thái Lan.

Điều kiện học sau đại học:

– Tốt nghiệp đại học với chuyên ngành có liên quan.

– Điểm TOEFL đạt 500 – 550 hoặc IELTS 5.0 – 6.0.

Du học tại Thái Lan dù cao hơn so với Việt Nam nhưng nhìn chung tiết kiệm hơn nhiều so với du học các quốc gia khác. Trung bình bậc cử nhân đại học sẽ có mức học phí khoảng 60.000 – 100.000 Baht/ năm, còn bậc sau đại học chương trình thạc sĩ, tiến sĩ sẽ có mức học phí khoảng 110.000 – 170.000 Baht/ năm.

Bậc Sau Đại Học

Hiện tại, hầu hết số lượng sinh viên Việt Nam du học tại Thái Lan đều theo học tại các trường quốc tế có trụ sở tại Thái Lan, chủ yếu là trường Stamford International University , Webster International University.

Các trường đại học này đào tạo và cấp bằng cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ hoàn toàn theo tiêu chuẩn giáo dục đã được quốc tế công nhận. Hơn thế nữa, khi theo học một khoá học ngắn hạn hay dài hạn tại Thái Lan, số tiền học phí cũng như tiền ăn ở sinh hoạt tại Thái Lan không thể nói là đắt đối với những gia đình Việt Nam có điều kiện cho con theo học ở nước ngoài. Chi phí cho một năm theo học ở Thái Lan trung bình giao động trong khoảng 9.000 USD, ngoài ra nếu xin được học bổng – như theo học tại trường Webster thì số tiền đóng học phí có thể giảm tới một nửa vì vậy chi phí trong một năm chỉ còn khoảng 6.500 USD