[Mỹ] - Chọn học lớp 12 hay Cao đẳng Cộng đồng tại Mỹ ?


 

Chọn học lớp 12 hay CĐ cộng đồng tại Mỹ?

Hỏi:
- Em đậu kỳ thi SLEP, đạt 53 điểm. Nếu em đi học theo diện giao lưu văn hóa năm học 2009-2010 thì sau đó có thể xin học tiếp tục lớp 12 hoặc CĐ cộng đồng tại Mỹ được không? Thủ tục xin học tiếp như thế nào? Chi phí cho những năm học kế tiếp?
Em có thể xin học bổng trong những năm kế tiếp được không? Em không về Việt Nam thi tốt nghiệp THPT mà học tiếp tục bên Mỹ được không? (Trương Duy Thức, lớp 10 Trường THPT Châu Văn Liêm, TP Cần Thơ, grass0901@...)
 
- Trả lời:
Bạn có thể xin học tiếp sau khi kết thúc chương trình giao lưu văn hóa. Tuy nhiên, cần xác định trước là sẽ học lớp 12 hay CĐ cộng đồng vì hai lựa chọn này sẽ đưa đến hai sự chuẩn bị khác nhau.
Sinh viên quốc tế rất khó được nhận vào các trường THPT công lập (ngoại trừ các đối tượng tham gia chương trình giao lưu văn hóa). Nếu muốn học tiếp lớp 12, bạn cần phải được trường chấp nhận và chuyển đổi từ sinh viên J-1 sang F-1 (học toàn thời gian).
Một yếu tố khác cần xem xét là học phí, vì học phí THPT cao hơn học phí CĐ cộng đồng rất nhiều. Bằng tốt nghiệp THPT là một trong các điều kiện của thủ tục nhập học vào các trường CĐ hoặc ĐH ở Mỹ. Tuy nhiên, một số trường CĐ cộng đồng cũng có đào tạo chương trình kép (học sinh vừa kết thúc chương trình THPT vừa lấy một số tín chỉ của CĐ song song để tiết kiệm thời gian và chi phí).
Bạn nên tham khảo các website sau đây để có chọn lựa phù hợp. Đối với trường THPT: http://www.petersons.com/pschools hoặc http://www.boardingschoolreview.com/. Đối với trường CĐ cộng đồng: http://www.aacc.nche.edu/ (nhấn vào “About Community Colleges) hoặc http://www.cc-usa.org/. Bạn cũng có thể đến văn phòng IIE tại 31 Bis Nguyễn Đình Chiểu, Q.1, TP.HCM để nhận tài liệu về tham khảo và được hướng dẫn thêm.
Để tìm học bổng THPT, bạn có thể tham khảo website: http://www.nais.org/ (nhấn vào “Admission and Financial Aid”, tiếp theo là “Financial Aid facts for parents” rồi đến “scholarship providers”). Hầu như tất cả các trường CĐ cộng đồng đều không có chính sách cấp học bổng vì mức học phí của loại hình đào tạo này vốn đã rất thấp.
 

 

 xem thêm: Tư vấn du học Mỹ

Đăng Ký Tư Vấn Trực Tuyến

/
Tôi đồng ý nhận mail của Đại Thiên Sơn