Xu Hướng Du Học Mỹ Ngày Nay Tăng Nhanh


Daithienson.com - Bằng chứng là Mỹ vẫn thu hút tới hơn 18% tổng thị phần sinh viên quốc tế du hoc My trên toàn cầu, bằng tổng dòng chảy sinh viên du học tại Anh quốc và Australia.Qua nhiều thập kỷ, “giáo dục Mỹ” đã trở thành thương hiệu bậc nhất trên thị trường kinh doanh giáo dục toàn cầu, đặc biệt là ở bậc giáo dục đại học và sau đại học.

Con số thống kê du học Mỹ

Theo thống kê mới nhất trong Open Doors Report, lượng sinh viên quốc tế tại Mỹ năm học 2009-2010 lên tới con số 690.923 (IIE Annual Report 2010). Nhìn vào thống kê hàng năm trong báo cáo giáo dục của tổ chức OECD, lượng sinh viên quốc tế tới Mỹ trên thực tế đã giảm so với đầu thập kỷ trước. Tuy nhiên, thay đổi này không làm lung lay vị trí cạnh tranh số 1 của quốc gia này. Bằng chứng là Mỹ vẫn thu hút tới hơn 18% tổng thị phần sinh viên quốc tế trên toàn cầu, bằng tổng dòng chảy sinh viên du học tại Anh quốc và Australia. Một điều đáng ngạc nhiên là chính phủ Mỹ không có nhiều hoạt động quảng bá thu hút sinh viên quốc tế như các đối thủ cạnh tranh, mặc dù không thể phủ nhận ngày càng nhiều các cơ sở đào tạo tại Mỹ chú trọng đầu tư vào các thị trường tiềm năng, đồng thời tăng số lượng các chương trình học bổng cho viên trên quốc tế.

Chất lượng giáo dục danh tiếng luôn là câu trả lời đầu tiên khi sinh viên được hỏi “Tại sao Mỹ?”. Có ít nhất hơn 10 trường ĐH Mỹ đứng trong TOP 20 các trường ĐH tốt nhất thế giới bầu chọn và phát hành hàng năm trên The Time Education Supplement. Hay trong bầu chọn 200 trường ĐH hàng đầu thế giới của Webometrics, Mỹ có tới 103 ứng cử viên. Giáo dục Mỹ thành công là nhờ sự kết hợp chặt chẽ việc ứng dụng những công nghệ mới nhất, cơ sở hạ tầng hiện đại với chất lượng giảng dạy hoàn hảo, và không thể thiếu tính hợp lý trong việc thiết kế các chương trình học và các dịch vụ hỗ trợ sinh viên. Sinh viên có thể chọn lựa trong 900 ngành học khác nhau, cung cấp bởi hơn 4.000 cơ sở đào tạo trên khắp lãnh thổ.

Quảng bá hình ảnh Du học Mỹ

Sự thành công của công nghệ media tại Mỹ đóng góp một phần rất lớn trong việc quảng bá hình ảnh một nước Mỹ năng động, hào nhoáng và tạo nên sức lôi cuốn những ước mơ trải nghiệm thực tế của thế hệ trẻ trên toàn cầu, gián tiếp mang lại lợi nhuận cho các ngành kinh doanh khác, trong đó có giáo dục.

‘Cái nôi’ của khoa học kỹ thuật

Mỹ cũng là cái nôi công nghệ của thế giới, nơi mà rất nhiều những nghiên cứu khoa học đỉnh cao được ứng dụng đầu tiên vào thực tiễn. Môi trường làm việc tại Mỹ cạnh tranh, giúp sinh viên rèn luyện sự năng động và thích nghi. Sự đa dạng chủng tộc tại Mỹ cũng là một đặc trưng riêng biệt. Thêm vào đó, như đã đề cập, ngày càng nhiều các cơ sở đào tạo tại Mỹ đầu tư vào các hoạt động quảng bá trên các thị trường tiềm năng, đồng thời tăng số lượng các chương trình học bổng để thu hút sinh viên trên toàn cầu. Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, đó là chính sách thu hút chất xám của quốc gia này, mở ra những cơ hội việc làm và định cư cho sinh viên quốc tế sau khi hoàn thành khóa học.

Cũng chính bởi những điều tuyệt vời ấy, cộng đồng du học sinh Việt tại Mỹ ngày càng gia tăng. Chỉ trong vòng nửa thập kỷ, số lượng sinh viên Việt Nam tại cường quốc này đã tăng gấp 3 lần, đặc biệt là các bạn trẻ đến từ khu vực từ Đà Nẵng tới các tỉnh phía Nam (chiếm tới 85% tổng số VISA cho mục đích học tập cấp tại Việt Nam). Tuy nhiên, số lượng du học sinh đến từ các tỉnh thành phố phia Bắc cũng tăng đáng kể trong 2 năm vừa qua.

Liên kết lịch sử đã giúp hình thành một cộng động người Việt trên lãnh thổ Hoa Kỳ, góp một phần gián tiếp vào dòng chảy du học sinh Việt tới cường quốc này. Theo Census2000, cộng đồng người Việt tại Mỹ đã lên tới 1,2 triệu người và tiếng Việt đứng vị trí số 7 trong các thứ tiếng được dùng nhiều nhất tại Mỹ.

Du học Mỹ – Đa dạng trường và ngành học

Hệ thống trường học và các ngành học tại Mỹ quá đa dạng, là một lợi thế nhưng cũng là một trở ngại cho sinh viên Việt trong quá trình tìm kiếm thông tin Du hoc My. Tại thị trường Việt Nam, ngoài tổ chức Goldenway Global Education cung cấp thông tin và dịch vụ tư vấn cho sinh viên, có rất nhiều công ty tư vấn du học khác với nhiều dịch vụ hỗ trợ đa dạng. Điều quan trọng nhất là gia đình và các bạn chọn lựa được một tập đoàn tư vấn có uy tín trên thị trường, chuyên nghiệp và minh bạch trong các điều khoản phí dịch vụ. Phụ huynh và sinh viên có thể liên hệ với tập đoàn ISC-UKEAS để nhận được “Sách hướng dẫn toàn diện du học Mỹ” hoàn toàn miễn phí.

Mỹ có tất cả những điều kiện hội tụ giúp các bạn trẻ Việt phát triển trí tuệ và kỹ năng sống. Hãy là người kế tiếp góp phần vào thành công của cộng đồng người Việt tại Mỹ!

Đăng Ký Tư Vấn Trực Tuyến

/
Tôi đồng ý nhận mail của Đại Thiên Sơn