[Tìm hiểu chung về Du học Mỹ] - Kỳ 1: Xu hướng du học Mỹ


Kỳ 1: Xu hướng du học Mỹ

DU HỌC MỸ CÙNG ĐẠI THIÊN SƠN

Qua nhiều thập kỷ, “giáo dục Mỹ” đã trở thành thương hiệu bậc nhất trên thị trường giáo dục toàn cầu, đặc biệt là ở bậc giáo dục đại học và sau đại học. Qua loạt bài này hi vọng các bạn sẽ cùng Đại Thiên Sơn khám phá những điều thú vị và những thủ thuật hay về du học Mỹ nhé.

Theo thống kê mới nhất trong Open Doors Report, lượng sinh viên quốc tế tại Mỹ năm học 2009-2010 lên tới con số 690.923 (IIE Annual Report 2010). Nhìn vào thống kê hàng năm trong báo cáo giáo dục của tổ chức OECD, lượng sinh viên quốc tế tới Mỹ trên thực tế đã giảm so với đầu thập kỷ trước. Tuy nhiên, thay đổi này không làm lung lay vị trí cạnh tranh số 1 của quốc gia này. Bằng chứng là Mỹ vẫn thu hút tới hơn 18% tổng thị phần sinh viên quốc tế trên toàn cầu, bằng tổng dòng chảy sinh viên du học tại Anh quốc và Australia. Một điều đáng ngạc nhiên là chính phủ Mỹ không có nhiều hoạt động quảng bá thu hút sinh viên quốc tế như các đối thủ cạnh tranh, mặc dù không thể phủ nhận ngày càng nhiều các cơ sở đào tạo tại Mỹ chú trọng đầu tư vào các thị trường tiềm năng, đồng thời tăng số lượng các chương trình học bổng cho viên trên quốc tế.

(Nguồn: trích từ biểu đồ phân bố thị phần, phụ lục C, trong báo cáo về giáo dục thường niên của tổ chức OECD năm 2011)

Chất lượng giáo dục danh tiếng luôn là câu trả lời đầu tiên khi sinh viên được hỏi “Tại sao Mỹ?”. Có ít nhất hơn 10 trường ĐH Mỹ đứng trong TOP 20 các trường ĐH tốt nhất thế giới bầu chọn và phát hành hàng năm trên The Time Education Supplement. Hay trong bầu chọn 200 trường ĐH hàng đầu thế giới của Webometrics, Mỹ có tới 103 ứng cử viên. Giáo dục Mỹ thành công là nhờ sự kết hợp chặt chẽ việc ứng dụng những công nghệ mới nhất, cơ sở hạ tầng hiện đại với chất lượng giảng dạy hoàn hảo, và không thể thiếu tính hợp lý trong việc thiết kế các chương trình học và các dịch vụ hỗ trợ sinh viên. Sinh viên có thể chọn lựa trong 900 ngành học khác nhau, cung cấp bởi hơn 4.000 cơ sở đào tạo trên khắp lãnh thổ.

Sự thành công của công nghệ media tại Mỹ đóng góp một phần rất lớn trong việc quảng bá hình ảnh một nước Mỹ năng động, hào nhoáng và tạo nên sức lôi cuốn những ước mơ trải nghiệm thực tế của thế hệ trẻ trên toàn cầu, gián tiếp mang lại lợi nhuận cho các ngành kinh doanh khác, trong đó có giáo dục.

Mỹ cũng là cái nôi công nghệ của thế giới, nơi mà rất nhiều những nghiên cứu khoa học đỉnh cao được ứng dụng đầu tiên vào thực tiễn. Môi trường làm việc tại Mỹ cạnh tranh, giúp sinh viên rèn luyện sự năng động và thích nghi. Sự đa dạng chủng tộc tại Mỹ cũng là một đặc trưng riêng biệt. Thêm vào đó, như đã đề cập, ngày càng nhiều các cơ sở đào tạo tại Mỹ đầu tư vào các hoạt động quảng bá trên các thị trường tiềm năng, đồng thời tăng số lượng các chương trình học bổng để thu hút sinh viên trên toàn cầu. Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, đó là chính sách thu hút chất xám của quốc gia này, mở ra những cơ hội việc làm và định cư cho sinh viên quốc tế sau khi hoàn thành khóa học.

Cũng chính bởi những điều tuyệt vời ấy, cộng đồng du học sinh Việt tại Mỹ ngày càng gia tăng. Chỉ trong vòng nửa thập kỷ, số lượng sinh viên Việt Nam tại cường quốc này đã tăng gấp 3 lần, đặc biệt là các bạn trẻ đến từ khu vực từ Đà Nẵng tới các tỉnh phía Nam (chiếm tới 85% tổng số VISA cho mục đích học tập cấp tại Việt Nam). Tuy nhiên, số lượng du học sinh từ các tỉnh thành phố phia Bắc cũng tăng đáng kể trong 2 năm vừa qua.

(Nguồn BC Market Updates 2011)

Liên kết lịch sử đã giúp hình thành một cộng động người Việt trên lãnh thổ Hoa Kỳ, góp một phần gián tiếp vào dòng chảy du học sinh Việt tới cường quốc này. Theo Census2000, cộng đồng người Việt tại Mỹ đã lên tới 1,2 triệu người và tiếng Việt đứng vị trí số 7 trong các thứ tiếng được dùng nhiều nhất tại Mỹ

Kỳ sau chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một số lưu ý dành cho các bạn học sinh mong muốn đi du học tại Mỹ nhé.

Kỳ 2: Những điều cần lưu ý về du học Mỹ

Công ty Đại Thiên Sơn tự hào

là đại diện của nhiều trường đại học danh giá của Hoa Kỳ

 

Mọi chi tiết xin liên hệ :

Công ty Tư vấn Du học Đại Thiên Sơn
Trụ sở: 339/79A Lê Văn Sỹ, P13, Q3, tp.HCMXem bản đồ
Điện thoại: (84.8) 352 642 49 – 352 642 54 – 352 642 93 – 352 642 59 Fax: (08) 35264259
Hotline: Mr.Sơn: 0914.71.38.38 – Ms.Dung: 0908.39.39.95
Website:
www.daithienson.comClick vào đây để liên hệ trực tiếp với chúng tôi
Đại Thiên Sơn – Du học Mỹ chỉ với 2 triệu đồng

Đăng Ký Tư Vấn Trực Tuyến

/
Tôi đồng ý nhận mail của Đại Thiên Sơn

Chia sẻ của du học sinh