[Tìm hiểu chung về Du học Mỹ] - Kỳ 3: Lựa chọn chương trình học thông minh và hướng nghiệp


Kỳ 3: Lựa chọn chương trình học thông minh và hướng nghiệp

DU HỌC MỸ CÙNG ĐẠI THIÊN SƠN

Như đã mang tới độc giả “cẩm nang khởi đầu du học Mỹ” trong những bài kỳ trước, bài kỳ này sẽ đi vào chi tiết các lựa chọn khóa học phù hợp tại Mỹ - điểm đến lý tưởng với các lựa chọn chương trình học đa dạng cho mọi lứa tuổi.

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng tới việc chọn chương trình học của học sinh, sinh viên khi đi du học. Song, hai nhân tố nổi bật và quan trọng nhất để xác định một chương trình học phù hợp chính là năng lực bản thân và khả năng tài chính.

·        Du học bậc trung học phổ thông

Việc bắt đầu hành trình du học ngay từ bậc trung học phổ thông giúp bạn có thêm nhiều thời gian và cơ hội để trau dồi khả năng Anh ngữ cũng như hòa nhập, thích nghi với văn hóa bản địa. Điều này tạo điều kiện cho các bạn có sự chuẩn bị thật tốt và dành nhiều lợi thế khi xin học bổng ở những bậc học cao hơn.

Thông thường tại Mỹ, chỉ có các trường trung học tư thục mới tiếp nhận du học sinh quốc tế. Tùy vào loại trường, mức học phí ở các trường tư thục Mỹ chênh lệch khá nhiều. Có thể bạn sẽ không cần đóng học phí (các trường tôn giáo) nhưng cũng có thể phải đóng học phí lên đến 40.000 USD/năm (trường nội trú). Một điều đáng lưu ý trong hệ thống giáo dục trung học ở Mỹ mà có thể khiến nhiều người Việt Nam bất ngờ đó là sự không đồng nhất trong chương trình học. Tại Mỹ, các trường có thể tự thiết kế chương trình học và hệ thống đánh giá, do đó, trình độ của học sinh sau khi tốt nghiệp phổ thông khá khác nhau. Tuy vậy, điểm chung mà bạn có thể tìm thấy tại bất kỳ học sinh tốt nghiệp phổ thông nào tại Mỹ đó là sự tự tin. Đây là thành quả đạt được nhờ vào triết lý giáo dục mang đậm tính dân chủ đã giúp học sinh phát huy tối đa tính năng động trong tư duy và khả năng sáng tạo của bản thân.

Định hướng đào tạo của các trường trung học cũng được phân chia khá rõ ràng. Nếu bạn chưa có định hướng tương lai rõ ràng. Đừng lo lắng, bạn có thề đăng ký vào các trường trung học phổ thông căn bản (basic) để được định hướng đi theo nhiều con đường khác nhau sau khi tốt nghiệp. Du học sinh quốc tế, mà đặc biệt là học sinh Việt Nam thường chọn những trường dự bị đại học (College preparatory) bởi đa phần mục đích của các bạn đến đây là để học tiếp lên những bậc học cao hơn. Tại đây, những học sinh có thành tích học tập tốt có thể đăng ký học lớp Advanced Placement (AP) hay Tú tài quốc tế (International Baccelaureate - IB) được thiết kế theo kiểu đại học nhằm giúp học sinh làm quen với môi trường học tập ở trình độ cao.

·        Du học sau khi tốt nghiệp phổ thông

Với tấm bằng tốt nghiệp phổ thông trong tay, bạn có thêm nhiều sự lựa chọn cho con đường học vấn của mình tại Hoa Kỳ.

>>  Muốn đi du học nhưng chưa đáp ứng đủ yêu cầu tiếng Anh mà nhà trường yêu cầu, sự lựa chọn nào cho bạn?

Các trường tại Mỹ thường yêu cầu điều kiện đầu vào Anh ngữ khá cao để đảm bảo sinh viên có thể tiếp thu chương trình học một cách tốt nhất. Để vượt qua rào cản này, tập đoàn ELS là một sự lựa chọn thông minh và đảm bảo. Đây là hệ thống trường ngôn ngữ tốt nhất tại Bắc Mỹ. Sau khi hoàn tất các khóa Anh ngữ tại ELS, sinh viên có cơ hội nhập học tại hơn 650 trường đại học và cao đẳng đối tác của ELS tại Hoa Kỳ mà không cần thi lấy chứng chỉ tiếng Anh. Đặc biệt, sinh viên được đảm bảo thư mời nhập học có điều kiện trước khi lên đường. Việc học thêm một khóa tiếng Anh ngắn hạn trước khi vào chương trình học chính thức cũng là cơ hội giúp các bạn sinh viên làm quen và thích nghi với môi trường mới.

(Công ty Đại Thiên Sơn tự hào là đại diện chình thức

của trung tâm anh ngữ ELS danh giá tại Hoa Kỳ)

>>  Nếu như bạn đã đáp ứng đầy đủ các yêu cầu đầu vào mà nhà trường đưa ra, bạn sẽ chọn chương trình nào? 

Cao đẳng 2 năm: Bạn có thể theo học chương trình này tại những trường Cao đẳng cộng đồng (Community College) hoặc Cao đẳng tư thục (Private College). Khi kết thúc khóa học, mỗi sinh viên sẽ được trao bằng đại cương (Associate degree) và đã có thể tìm được một công việc tốt nếu như bạn tốt nghiệp từ một ngôi trường uy tín. Đặc biệt, hầu hết các trường Cao đẳng này đều có chương trình liên thông lên Đại học, sinh viên có thể chuyển tiếp lên Đại học để hoàn thành bậc Cử nhân nếu muốn. Ưu điểm lớn nhất của các trường cao đẳng 2 năm là yêu cầu đầu vào thấp, học phí cũng “mềm” hơn rất nhiều so với các trường đại học hoặc Cao đẳng 4 năm. Do đó, học Cao đẳng cộng đồng rồi chuyển tiếp lên đại học đã trở thành một xu hướng mới cho sinh viên Quốc tế, đặc biệt trong thời kỳ suy thoái kinh tế hiện nay. Thực tế, Việt Nam nằm trong số các nước có lượng du học sinh đăng ký học cao đẳng cộng đồng cao thứ nhất, nhì ở một số bang tại Mỹ. Tuy nhiên, các bạn sinh viên cần cân nhắc thật kĩ trước khi chọn trường và tốt nhất là nên tham khảo tư vấn trực tiếp từ những tập đoàn tư vấn giáo dục uy tín để chọn được ngôi trường thực sự chất lượng và nâng cao tỉ lệ thành công VISA. 

(Học sinh của Đại Thiên Sơn du học tại cao đẳng Bellevue nỗi tiếng)

Cao đẳng 4 năm hoặc Đại học: Bạn nghĩ rằng giữa Cao đẳng (College) và Đại học (University) có sự chênh lệch về trình độ giảng dạy? Điều đó không đúng tại Hoa Kỳ. Cả hai hệ thống trường này có chất lượng giảng dạy tương đương nhau và đều cấp bằng Cử nhân (Bachelor degree) cho sinh viên sau khi tốt nghiệp. Điểm khác biệt duy nhất là các trường cao đẳng thường chỉ đào tạo đến bậc cử nhân và thạc sĩ trong khi các trường đại học có thể đào tạo các bậc học cao hơn như tiến sĩ hoặc sau tiến sĩ. Chương trình học chuyên sâu và bằng cấp được đánh giá cao chính là ưu điểm của dạng đào tạo này. Tuy nhiên, yêu cầu đầu vào và học phí cao là một trong những rào cản đối với du học sinh quốc tế muốn theo học tại đây.

Ngoài ra, du học sinh tại Hoa Kỳ còn có rất nhiều sự lựa chọn khác như học tại trường Đại học chuyên nghiệp nếu như bạn muốn học các lĩnh vực đặc biệt như nghệ thuật, âm nhạc... Hay nếu bạn là một người đam mê công nghệ, khoa học và kỹ thuật? Các trường kỹ thuật hoặc viện công nghệ khoa học chính là ngôi trường dành cho bạn.

·        Du học sau khi tốt nghiệp đại học

Thạc sĩ (Master): Bạn sẽ hoàn tất chương trình trong vòng 2 năm với sự lựa chọn khá đa dạng trong hầu hết các ngành nghề. Tuy nhiên, để theo học thạc sĩ tại Hoa Kỳ, các bạn cần hoàn tất chương trình đại học 4 năm (Bachelor degree) với cùng chuyên ngành ngoại trừ chương trình MBA. Có thể nói, Hoa Kỳ là nơi đào tạo MBA tốt nhất trên thế giới. Business là ngành được đặc biệt chú trọng tại Mỹ. Bằng cấp của các sinh viên tốt nghiệp ngành Business tại Mỹ luôn được đánh giá cao bởi các nhà tuyển dụng. Đa phần các chương trình MBA tại Mỹ có yêu cầu đầu vào khá cao, tuy nhiên không phải chương trình nào cũng đòi hỏi GMAT. Nếu bạn quan tâm chương trình này, hãy liên hệ trực tiếp với chuyên gia tư vấn Hoa Kỳ của công ty Đại Thiên Sơn để biết thêm thông tin chi tiết.

Tiến sĩ (PhD): chương trình học thuật và nghiên cứu ở mức độ cực kỳ chuyên sâu sẽ khiến bạn mất từ 3 - 6 năm để hoàn tất. Đa phần các ứng viên cho chương trình này thường đã có bằng thạc sĩ tuy điều kiện này là không bắt buộc.

·        Định hướng ngành học phù hợp cho bản thân

Xác định được ngành học phù hợp với bản thân chính là bạn đã đặt được nền móng vững chắc cho thành công trong tương lai sau này. Tuy nhiên, điều ấy không hề đơn giản bởi có vô số yếu tố ảnh hưởng đến quá trình định hướng nghề nghiệp của bạn.

Điều quan trọng đầu tiên bạn cần ghi nhớ khi chọn ngành đó là bạn thích gì?Hãy làm một bài nghiên cứu nho nhỏ về các ngành nghề hiện nay trong xã hội, không nhất cứ phải theo các ngành “hot” hay an toàn, bạn có thể mạnh dạn tìm kiếm những ngành học mới sẽ phát triển trong tương lai. Điểm mấu chốt là bạn phải nắm rõ về tính chất của ngành học đó và những yêu cầu công việc đòi hỏi trong tương lai.

Câu hỏi tiếp theo khi đã chọn ra ngành mình thích: bạn có phù hợp với nó không? Liệu bạn có đủ sức khỏe, tố chất hoặc năng khiếu để theo đuổi nó? Đôi khi, câu hỏi này không dễ để trả lời, có thể bạn sẽ cần một chút kinh nghiệm thực tế để hiểu thêm về bản thân mình hơn. Có thể có những yếu tố khách quan hay chủ quan mang tính bất ngờ mà bạn không lường trước được nhưng điều quan trọng nhất là bạn phải luôn bình tĩnh và là chính mình thì bạn sẽ luôn đi đúng hướng trong tương lai.

Các bạn có thể liên hệ công ty Đại Thiên Sơn để được tư vấn du học miễn phí và được nhận cẩm nang các trường Cao Đẳng – Đại Học nỗi tiếng trong hệ thống trung tâm anh ngữ ELS danh giá.

Làm thế nào để có thể chọn trường hiệu quả và tiết kiệm? mời các bạn cùng xem kỳ tiếp theo.

Kỳ 2: Những điều cần lưu ý về du học Mỹ.

Kỳ 4: Chọn trường hiệu quả và tiết kiệm? Sinh viên Việt Nam nên bắt đầu từ đâu.

 

Công ty Đại Thiên Sơn tự hào

là đại diện của nhiều trường đại học danh giá của Hoa Kỳ

Mọi chi tiết xin liên hệ :

Công ty Tư vấn Du học Đại Thiên Sơn
Trụ sở: 339/79A Lê Văn Sỹ, P13, Q3, tp.HCMXem bản đồ - Xem Facebook
Điện thoại: (84.8) 352 642 49 – 352 642 54 – 352 642 93 – 352 642 59 Fax: (08) 35264259
Hotline: Mr.Sơn: 0914.71.38.38 – Ms.Dung: 0908.39.39.95
Website: www.daithienson.comClick vào đây để liên hệ trực tiếp với chúng tôi
Đại Thiên Sơn – Du học Mỹ chỉ với 2 triệu đồng

Đăng Ký Tư Vấn Trực Tuyến

/
Tôi đồng ý nhận mail của Đại Thiên Sơn

Chia sẻ của du học sinh