Khám phá về nước Úc – Phần 2


Khám phá về nước Úc – Phần 2

Nối tiếp bài viết trước về những thông tin chung của nước Úc để bạn chuẩn bị hành trang du học cho mình, bài viết ngày hôm nay sẽ tiếp tục cung cấp cho các bạn những thông tin về văn hóa và ngôn ngữ của đất nước này.

Về Văn hóa, nước Úc ngày nay xây dựng, phát triển văn hóa và thừa hưởng lợi ích từ nền văn hóa đa nguyên – một trong những nền văn hóa đa dạng và phong phú nhất thế giới. Theo kết quả cuộc điều tra dân số vừa qua, 23% dân số Úc sinh ở ngoại quốc và hơn 40% dân Úc có nguồn gốc văn hóa pha trộn, đây được xem là nơi thu hút dân cư từ hơn 140 quốc gia trên thế giới đến sinh sống. Người dân Úc luôn tự hào về nền văn hóa đa nguyên và thân thiện của mình, họ luôn sống trong một xã hội an ninh cao, đầy thân ái nhưng cũng luôn đầy ắp tiếng cười và sự hài hước:

1.      Văn hóa thổ dân lâu đời: Thổ dân được xem là một trong những đặc trưng và điểm thu hút du lịch của Úc. Những tác phẩm nghệ thuật trên đá, những bức tranh được khắc trên vỏ cây, những bài ca được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác và được biểu diễn bằng các thanh gõ clapstick hay âm thanh rộn rã của didgeridoo, thêm vào đó là những điệu nhảy truyền thống khơi gợi về huyền thoại và những chiến công anh hùng, tất cả đều mang một sức hút rất lớn với không chỉ khách du lịch mà ngay cả với người bản xứ.

     

 

                        Thổ dân Úc                                Tác phẩm điêu khắc của Thổ dân Úc


2.      Hưởng thụ cuộc sống lúc rãnh rỗi: Người Úc thật sự rất biết cách tận hưởng những giờ phút rãnh rỗi của bản thân, đó có thể là thưởng thức một bữa thịt nướng ngoài trời hay chơi bóng chày ở sân sau nhà, hoặc cổ vũ đội bóng như môn bóng bầu dục Úc, hoặc đón mừng các buổi lễ hội, các sự kiện được tổ chức hàng năm trên khắp nước Úc.

 

Một gia đình Úc tận hưởng Barbecue

 

3.      Yêu nghệ thuật: Những lễ hội nghệ thuật, sự kiện văn hóa luôn hấp dẫn được người dân trên toàn đất nước tham dự với tinh thần hào hứng và vui vẻ. Số người vào các rạp chiếu phim, có mặt tại các buổi biểu diễn nghệ thuật và phòng trưng bày thường gần gấp đôi số người đi xem bóng đá. Điều này là một minh chứng cụ thể cho sự đam mê nghệ thuật của của người dân Úc.

 

                                                      Toàn cảnh Sydney Opera House

Về mặt Ngôn ngữ, như đã nói ở trên, Úc sử dụng ngôn ngữ chủ yếu là tiếng Anh. Tuy nhiên, điểm khác biệt về ngữ âm giữa các vùng miền và thành phố trong lãnh thổ Úc lại không lớn, khác so với các quốc gia sử dụng tiếng Anh khác như: USA, Vương quốc Anh hoặc Canada. Giọng Anh – Úc rất dễ nghe và dễ hiểu.

Lối nói “ Strine” trong tiếng Anh của người Úc: Một lối nói thông dụng có một không hai của người Úc được nhà ngôn ngữ học Alastair Morrison đặt tên là ‘strine’ vào năm 1966 (khi nói tiếng Úc phải mím chặt môi để tránh ruồi bay vào).  Lối nói này kết hợp rất nhiều những từ đã thất lạc từ lâu và ngôn ngữ kiểu Ailen của những tù nhân đầu tiên với những từ ngữ trong ngôn ngữ thổ dân.  Người Úc thường rút gọn các từ sau đó thêm ‘o’ hoặc ‘ie’ ở sau, ví dụ như trong câu ‘bring your cossie to the barbie this arvo’ (nhớ mang áo tắm tới bữa tiệc barbecue tối nay). Họ cũng thích đảo ngược những biệt danh như gọi những người tóc đỏ là “xanh” (“bluey”), những người có mái tóc sẫm màu được gọi là “tuyết” (“snowy”). Người Úc có xu hướng làm bẹt các nguyên âm và kết thúc một câu với ngữ điệu hơi lên cao. 

 

Một cách gọi người Úc thay cho “Australian” là “Aussie”

 

(Còn tiếp)

 

Công ty Tư vấn Du học Đại Thiên Sơn tự hào là đại diện của nhiều trường trong hệ thống giáo dục du học Úc, cung cấp một Dịch vụ miễn phí cho khách hàng có mong muốn được tiếp cận với nền giáo dục của Úc.

 

Mọi chi tiết xin liên hệ :

Công ty Tư vấn Du học Đại Thiên Sơn
Trụ sở: 339/79A Lê Văn Sỹ, P13, Q3, tp.HCMXem bản đồ
Điện thoại: (84.8) 352 642 49 – 352 642 54 – 352 642 93 – 352 642 59 Fax: (08) 35264259
Hotline: Mr.Sơn: 0914 71 3838 – Ms.Dung: 0908 3939 95
Website: www.daithienson.comClick vào đây để liên hệ trực tiếp với chúng tôi
Đại Thiên Sơn – Du học Mỹ chỉ với 2 triệu đồng

 

 

Đăng Ký Tư Vấn Trực Tuyến

/
Tôi đồng ý nhận mail của Đại Thiên Sơn

Chia sẻ của du học sinh