Bạn chọn trường nào khi đi du học Mỹ ?


Có thể nói chọn con đường du học là một quyết định lớn mang tính bước ngoặt trong cuộc đời. Và đa số phần lớn các bậc phụ huynh luôn muốn con em mình đi du học Mỹ vì họ luôn tin tưởng vào hệ thống giáo dục của Mỹ. Nhưng chọn trường nào và theo học ngành gì để có… tương lai mới là điều quan trọng.

 

Ở Mỹ hiện có hơn 5.000 trường đại học với nhiều hình thức đào tạo khác nhau. Vì vậy, việc chọn trường phù hợp có thể mất rất nhiều thời gian. Tùy theo sở thích và tài chính mà bạn có thể có những hướng chọn lựa khác nhau, ví dụ đi du học Mỹ giá rẻ thì bạn nên chọn trường có mức học phí thấp và nằm ở những thành phố có mức sinh hoạt rẻ. Bạn có thể thu hẹp danh sách trường bằng cách tập trung vào một số tiêu chuẩn nhất định dưới đây:

Bằng chính quy, bằng không chính quy

Trước hết, các bạn cần tìm hiểu xem trường mình chọn có cấp bằng chính quy và được các tổ chức giáo dục công nhận hay không? Mỹ không có quy định các tổ chức giáo dục phải được công nhận là chính quy hoặc ngay cả khi các tổ chức được công nhận là chính quy, họ cũng không phải tuân theo một hình thức cụ thể nào về việc cấp bằng.

 

Chuyên ngành

Yếu tố thứ hai bạn nên cân nhắc là chuyên ngành hay lĩnh vực nghiên cứu mà bạn muốn chuyên sâu. Để biết trường nào dạy đúng chuyên ngành  mình theo đuổi, bạn có thể vào website http://www.daithienson.com để cập nhật thông tin hoặc liên hệ tư vấn.

Chuyên môn

Chuyên môn của từng trường có thể khác nhau tùy thuộc vào việc trường đó thuộc khối giáo dục chuyên ngành, khối nghiên cứu hay khối đại cương. Các trường đại học đại cương thường tập trung vào giảng dạy và tương tác giữa học sinh và giáo sư. Các trường đại học chuyên ngành thường đi sâu vào các lĩnh vực cụ thể và thường không linh hoạt trong việc để cho sinh viên tự chọn môn học như ở đại học đại cương. Mặt khác, các trường chuyên về nghiên cứu thường tuyển nhiều sinh viên sau đại học, có các giáo sư nổi tiếng thế giới và cơ sở vật chất lý tưởng.

Tỷ lệ nhận

Tỷ lệ người nộp đơn được nhận - hay còn gọi là “độ chọn lọc” cũng là một yếu tố cần xem xét khi chọn trường. Những trường có “độ chọn lọc” cao là những trường có số người nộp đơn rất cao nhưng số được nhận ít. Trong khi nhiều trường khác gần như nhận bất cứ sinh viên nào đáp ứng yêu cầu nhập học của họ.

Kinh phí


 

Nếu bạn muốn du hoc My giá rẻ, khi chọn trường bạn nên lọc những trường có mức học phí thấp nhưng chất lượng để giảm chi phí!

- Học phí và lệ phí: Khi quyết định đi du học, bạn phải nhìn nhận một cách thực tế về tình hình tài chính của gia đình dành cho việc chi trả học phí, sinh hoạt, sách vở và đồ dùng học tập cho suốt thời gian học. Điều đó giúp bạn biết được mình cần làm gì và có quyết định chính xác, ví dụ như tìm kiếm một chương trình du học Mỹ giá rẻ tại một công ty tư vấn chẳng hạn.

- Chỗ ở: Không phải trường nào ở Mỹ cũng có ký túc xá. Vì vậy, bạn và gia đình phải tìm hiểu xem chỗ ở trong trường và ngoài trường như thế nào. Nếu thuê nhà ở ngoài trường, cần xem xét giá thuê nhà, chi phí và thời gian đi lại để so sánh với mức chi phí nếu ở ký túc xá. Nếu sinh viên muốn ở ký túc xá, cần tìm hiểu về loại hình ký túc xá như phòng riêng hay phòng chung vì giá cả sẽ khác nhau.

Khu vực địa lý

Hoa Kỳ là một quốc gia lớn với nhiều vùng khí hậu (chẳng hạn như khí hậu bốn mùa ở vùng Đông Bắc hay khí hậu sa mạc tại Arizona) và môi trường sống khác nhau (giữa khu vực thành thị và nông thôn). Các thành phố lớn thường có nhiều nhà hàng, địa điểm vui chơi, bảo tàng và khu mua sắm… trong khi các thị trấn nhỏ thường yên tĩnh hơn. Khi cân nhắc vị trí địa lý của trường, sinh viên nên chọn vùng nào phù hợp với chuyên ngành học của mình. Ví dụ: sinh viên chuyên ngành mỹ thuật nên chọn môi trường đô thị như thành phố New York để tiện cho việc học tập và sinh hoạt.

Môi trường xã hội

Khi đi học đại học, các yếu tố ảnh hưởng đến đời sống của sinh viên bao gồm các hoạt động xã hội, số sinh viên quốc tế, các tổ chức đoàn thể của trường và các hoạt động ngoại khóa. Đời sống xã hội phụ thuộc rất nhiều vào các hoạt động ngoại khóa (thể thao, xã hội, văn hóa…) cũng như số lượng sinh viên sống trong ký túc xá của trường. Các trường học ngoại trú (sinh viên sống ở nhà hoặc thuê nhà bên ngoài) thường có ít các hoạt động vào cuối tuần và vì thế có ít cơ hội để hòa nhập.

 

Thể dục thể thao

Nếu bạn đam mê thể thao, nên cân nhắc chọn trường mạnh về những phong trào ấy để quá trình học đỡ nhàm chán, đồng thời giúp bạn dễ thích nghi. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, sinh viên cũng có thể tự thành lập các câu lạc bộ và hoạt động mình yêu thích nếu ở trường chưa có.

Xếp hạng trường

Các bạn lưu ý là ở Mỹ không có một hệ thống xếp hạng chính thức nào và các bảng xếp hạng phổ biến hiện nay (chẳng hạn như U.S. News và World Report) cũng chỉ mang tính chủ quan và không nhất thiết dựa trên tiêu chuẩn chất lượng chương trình hay danh tiếng của các trường.

Muốn tìm hiểu thêm chi tiết về du hoc My, vui lòng liên hệ tại địa chỉ:

CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC ĐẠI THIÊN SƠN 

Địa chỉ: 339/79A Lê Văn Sỹ, Phường 13, Quận 3, TP.HCM
Hot line:  0908.393995 
Điện thoại:  (08) 35264249 – 35264254 - 35264293   Fax: (08) 35264259
Website:  
www.daithienson.com
Email:   
duhocdaithienson@gmail.com

Đăng Ký Tư Vấn Trực Tuyến

/
Tôi đồng ý nhận mail của Đại Thiên Sơn