Hệ thống giáo dục Mỹ


Ở Mỹ, hệ thống giáo dục không giống các quốc gia trên thế giới. Ví dụ: Bộ Giáo dục của Chính quyền Trung ương ra đời trong thập niên 70 (trước đó không có Bộ Giáo dục) chỉ lo tìm ngân sách cho sinh viên vay học chứ không can thiệp vào các trường học giống như ở các nước châu Âu, Úc, hay châu Á.

Ở châu Úc và châu Âu, các trường đại học mặc dù tự chủ nhưng được tài trợ từ ngân sách nhà nước, do đó các trường đại học danh tiếng thường là trường công lập. Trong khi đó, tại Mỹ, các trường “top ten” đều là trường tư do tư nhân hoặc Hội Bất vụ lợi sáng lập như: Đại học Harvard, Stanford, Yale, hay MIT… Hiệu trưởng các trường đại học đều do Hội đồng của trường bổ nhiệm, Nhà nước không can thiệp.

Nước Mỹ có khoảng 14.000 trường cao đẳng và đại học. Ở những bang Trung Mỹ, dân số và diện tích nhỏ nên ít trường. Các bang phía Đông và Tây Mỹ lớn nên qui tụ nhiều trường như bang California có khoảng 2.000 trường. Đa số các bang đều có cơ quan quản lý giáo dục riêng, quản lý từ trường dạy nghề đến trường đại học thông qua Luật Giáo dục. Tuy nhiên, có 2-3 bang vì quá nhỏ nên không có cơ quan quản lý giáo dục. Do đó, tại các bang này, mở trường học như thành lập 1 công ty, chỉ cần 5 phút điền mẫu qua internet và đóng 100 USD. Các trường này là những trường “bán văn bằng” (degree mills).

HỆ THỒNG GIÁO DỤC MỸ

Chương trình Tiểu học và Trung học
Tại Hoa Kỳ, tất cả mọi trẻ em đều phải đến trường, và độ tuổi đầu đến trường do mỗi bang quy định. Thông thường, học sinh bắt đầu đến trường vào khoảng năm đến sáu tuổi và kết thúc chương trình trung học vào lúc 18 tuổi.
» Trường tiểu học: sáu năm, từ mẫu giáo đến hết lớp năm
» Trường trung học cơ sở: ba năm, từ lớp sáu đến hết lớp tám
» Trường trung học phổ thông: bốn năm, từ lớp chín đến hết lớp mười hai
Các trường tiểu học và trung học đều tồn tại hai hệ thống các trường công lập và tư thục. Theo thống kê, khoảng 10% học sinh theo học tại các trường tư thục, khoảng 85% theo học tại các trường công lập và một số ít học sinh được cha mẹ tự dạy học tại nhà.

Chương trình sau phổ thông
Bao gồm các trường Colleges, Universities, Schools và Institutes
Ở Mỹ, các trường có thể được gọi bởi bất kỳ cái tên nào ở trên. Tuy nhiên, các colleges thường có xu hướng nhỏ hơn và chỉ cung cấp bằng cử nhân đại học, trong khi university thì cung cấp thêm cả các bằng sau đại học. Một “institute” (học viện) thường tập trung vào các chương trình lấy bằng trong một nhóm các ngành có liên quan chặt chẽ với nhau, ví dụ: học viện kỹ thuật, học viện thời trang, học viện nghệ thuật và thiết kế….

Trường cao đẳng (thường là các trường Cao đẳng cộng đồng): Thường cấp bằng 2 năm, gọi là Associate of Arts (A.A) hoặc Associate of Science (A.S). Các trường cao đẳng cộng đồng học phí và điều kiện nhập học thường thấp hơn so với các trường đại học 4 năm, và nhiều trường cao đẳng cộng đồng cho phép sinh viên chuyển tiếp dễ dàng hơn
Các trường đại học (Universities): Dạy các chương trình cử nhân 4 năm. bao gồm các trường đại học của tiểu bang (state university) hoặc đại học tư thục (Private university)

Tags: Khách hàng Đại Thiên Sơn, Du hoc, Du hoc My, Tu van du hoc My, Phong van du hoc, Dieu kien du hoc My, Chung minh tai chinh, Cong ty du hoc uy tin.

Đăng Ký Tư Vấn Trực Tuyến

/
Tôi đồng ý nhận mail của Đại Thiên Sơn

Chia sẻ của du học sinh