Du học Mỹ


Cũng giống như các đất nước khác, Mỹ luôn đẩy mạnh đầu tư cho việc giáo dục nhằm thu hút các học sinh trong nước và quốc tế. Mỹ phát triển mạnh các ngành học trong các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học (STEM), các chương trình học này sẽ giúp sinh viên đáp ứng được các tiêu chuẩn và điều kiện để tham gia các chương trình thực tập sau tốt nghiệp cũng như OPT
OPT LÀ GÌ? 
OPT (Optional Practical Training) là chương trình thực tập kéo dài 12 tháng cho sinh viên quốc tế sau khi hoàn tất hệ đại học và sau đại học tại Mỹ.  Chương trình thực tập OPT mở ra cơ hội cho các du học sinh làm việc và tích lũy kinh nghiệm tại môi trường quốc tế, khác với những chương trình học khác thì OPT không nằm trong chương trình học của trường. Du học sinh có thể bắt đầu chương trình trước hoặc sau khi tốt nghiệp, những học sinh chưa tốt nghiệp có thể làm việc tối đa 20 tiếng một tuần.

Tham gia chương trình OPT, các du học sinh quốc tế có thể ở lại Mỹ làm việc, tuy thời gian không quá dài nhưng thực sự sẽ đem đến cho sinh viên rất nhiều kinh nghiệm và cơ hội quý giá. Một quy định mơi cho phép du học sinh được xin thêm một năm chương trình OPT cứ mỗi lần học lên cao. Chẳng hạn, một du học sinh sau khi học xong bang cử nhân có thể làm việc một năm trong chương trình OPT. Nếu học sinh tiếp tục học lên cao học (thạc sĩ) sẽ được thêm một năm chương trình OPT nữa. Công việc sinh viên muốn làm phải liên quan trực tiếp đến ngành học chính của mình và có thể tham gia trong thời gian nghỉ hè toàn thời gian. Một điều cần lưu ý là chỉ những du học sinh bậc đại học mới được đăng ký tham gia chương trình OPT. Du học sinh ngoại ngữ hay bậc trung học không thể tham gia chương trình này.


 
PHÂN BIỆT CÁC LOẠI OPT:
OPT trước tốt nghiệp:
Những du học sinh có visa F1 có thể làm hồ sơ đăng ký tham gia OPT, khi có được giấy phép, sinh viên có thể làm việc 20h/ tuần và không cần xin thêm giấy phép thực tập sau khi tốt nghiệp (CPT) cũng như đóng học phí cho kỳ thực tập. Ưu thế của loại OPT này là sinh viên được kết hợp làm việc có lương và hoàn tất chương trình thực tập bắt buộc tại trường.
OPT sau tốt nghiệp:
Sauk hi hoàn thành chương trình học, du học sinh có thể xin giấy phép OPT để thực tập toàn thời gian, làm việc có lương tại Mỹ. Sinh viên cần lưu ý trong việc lựa chọn OPT này là thời hạn nộp đơn. Nếu nộp quá sớm, đến khi được cấp giấy phép mà bạn vẫn chưa có việc làm thì sau một khoảng thời gian quy định OTP sẽ hết hiệu lực. Ngược lại, nếu bạn có việc làm nhưng vẫn chưa có giấy phép kịp thì sẽ gặp khá nhiều khó khan trong quá trình làm việc.
Những loại OTP dành riêng cho khối ngành STEM:
Đây là 1 loại chương trình thực tập đặc biệt có thể nộp đơn để gia hạn thời gian thực tập thêm 17 tháng dành cho các du học sinh thuôc khối chuyên ngành STEM: khoa học, kỹ thuật, kỹ sư, toán học. Các du học sinh phải có Visa F1 và đang đi làm hợp pháp cho một công ty đã nhận được khoản tiền lương của công việc có liên quan đến chuyên ngành đã học.
Để có được công việc chính thức ở Mỹ không hề dễ dàng, vì vậy các sinh viên quốc tế cần lên kế hoạch rõ ràng cho việc thực tập (có trả lương)  sắp xếp làm việc toàn thời gian sẽ không ảnh hưởng đến việc học mà vẫn có thêm thu nhập và có cơ hội tìm kiếm những công việc chính thức đúng với chuyên ngành của mình.ĐIỀU KIỆN THAM GIA CHƯƠNG TRÌNH:
Các loại giấy tờ cần thiết khi xin giấy phép OPT
  • Đơn xin cấp phép làm việc và số an ninh xã hội I-765 (Employment Authorization Application)
  • Đơn I-20 được văn phòng đại diện du học sinh ở trường ký
  • Nếu thuộc khối ngành STEM, cần có bản copy bằng đại học/ thạc sĩ/ tiến sĩ để chứng minh
  • Bản copy passport, tờ khai xuất nhập cảnh, visa F1
  • Phí hồ sơ: 380 USD
  • Du học sinh chỉ có thể bắt đầu đi làm khi đã nhận được giấy phép đi làm. Giấy phép là một thẻ nhỏ như thẻ xanh hay bằng lái xe
Những vấn đề thường gặp đối với giấy phép OPT:
  • Không phải sinh viên nào cũng xin được OPT thành công. Những hồ sơ được xét duyệt hầu như đều đã xin được việc làm tại Mỹ
  • OPT quy định, sau khi có được giấy phép OPT, với thời hạn 12 tháng trong vòng 30 ngày sinh viên không tìm được việc làm, OPT sẽ hết hiệu lực; với thời hạn 17 tháng là 120 ngày; thời hạn 24 tháng là 150 ngày.
  • Khi sinh viên chuyển trường hoặc học lên 1 cấp độ khác thì OPT sẽ bị hủy
MỘT SỐ TRƯỜNG TẠI MỸ CÓ CHƯƠNG TRÌNH OPT
University of Central Florida
University of Cincinnati
Western Kentucky University
University of New Hampshire
Mọi thắc mắc quý phụ huynh học sinh vui lòng liên hệ qua:
CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC UY TÍN ĐẠI THIÊN SƠN ( DTS EDU LINKS ) 
Địa chỉ: 339/79A Lê Văn Sỹ, phường 13, quận 3, TP.HCM
Hotline: 0908.39.39.95 - 0902.38.39.95
Điện thoại: (028) 35.26.42.49 - 35.26.42.54 - 35.26.42.93
Fax:  (08) 35.26.42.59
Mail: contact@daithienson.com
Web: www.daithienson.com 
Facebook: https://www.facebook.com/duhocdaithienson/ 

Đăng Ký Tư Vấn Trực Tuyến

/
Tôi đồng ý nhận mail của Đại Thiên Sơn

Sự kiện sắp diễn ra

Chia sẻ của du học sinh


Chương trình Thực tập không bắt buộc (OPT) tại Mỹ

Cũng giống như các đất nước khác, Mỹ luôn đẩy mạnh đầu tư cho việc giáo dục nhằm thu hút các học sinh trong nước và quốc tế. Mỹ phát triển mạnh các ngành học trong các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học (STEM), các chương trình học này sẽ giúp sinh viên đáp ứng được các tiêu chuẩn và điều kiện để tham gia các chương trình thực tập sau tốt nghiệp cũng như OPT