Chia sẻ kinh nghiệmGÓC ĐỘ KHÁC NHAU VỀ DU HỌC TỪ PHỤ HUYNH VÀ HỌC SINH

Là mẹ của những đứa con , mặc dù con còn khá nhỏ tôi vẫn nghỉ đến tích luỹ tiền cho con đi du học. Tôi chưa từng nhỉ đến viễn cảnh con TỪ CHỐI đi du học theo nguyện vọng của mình.

Tiếp xúc với nhiều phụ huynh muốn cho con đi du học mới hiểu về những trăn trở và lo lắng về nhiều vấn đề thường thấy : liệu con có thích nghi được như các bạn hay sẽ đòi về. Liệu con có bị ảnh hưởng những cái thói xấu , văn hoá phóng túng phương Tây mà quên đi truyền thống Á Đông dù lớn bao nhiêu vẫn lúc nào cũng sống gần cha mẹ.

PHỤ HUYNH MONG MUỐN GÌ KHI CHO CON ĐI DU HỌC
Nhiều phụ huynh muốn con trưởng thành.
Số khác lại muốn con tìm cơ hội kiếm tiền để lo ngược về Việt Nam hỗ trợ kinh tế gia đình.
Cha mẹ có tiền muốn con học tốt nghiệp Đại học/ Thạc Sỹ/Tiến sỹ ở những nước phát tiển. Mang đến vẻ vang cho dòng họ. Việc con cái nói giỏi tiếng Anh , tốt nhiệp từ các trường danh tiếng của Mỹ , Canada , ÚC , Anh… vậy là quá đủ.
Tôi từng tham dự nhiều buổi  Lễ Tốt Nghiệp và nhìn vào ánh mắt tự hào của phụ huynh tôi hiểu phụ huynh đã hạnh phúc đến nhường nào khi thấy con cái thành đạt. 
CON CÁI NGHỈ GÌ KHI CHA MẸ MUỐN MÌNH ĐI DU HỌC
Thực tế cho thấy chưa hẳn đứa trẻ nào khi lớn lên đều muốn xa cha mẹ để tự lập. Du học xa nhà lại càng không. Tiếp xúc nhiều học sinh được đưa đến tư vấn mà ánh mắt các em kiểu không tập trung, tỏ vẻ thờ ơ trong khi cha mẹ lại quá nhiệt tình.
Đi sâu vào mới hiểu nhiều em đã có người yêu ban trai/bạn gái tại Việt Nam nên không muốn YÊU XA. Nhiều cha mẹ vì muốn con YÊU XA để tách con ra khỏi những rào cản thành công của con.
Nhiều câu chuyện dở khóc dở cười cũng từ đó mà ra.
 

DẤU HIỆU NHẬN BIẾT HỌC SINH THẬT SỰ THÍCH ĐI DU HỌC
Các em thường tham gia đi tư vấn du học với ba mẹ.
Hoặc các em đặt nhiều câu hỏi về cuộc sống, văn hoá, con người , đồ ăn , thức uống , phương tiện đi lại …….. và có nhiều em còn đề nghị cha mẹ cho đi DU HỌC HÈ cũng chỉ để tham khảo xem bản thân có thích quốc gia mình sẽ theo học, người dân bản địa hay có thể thích nghi tốt khi đi du học hay không.
Nhiều em mong muốn đi du học đến mức trực tiếp gửi thư trực tiếp cho trường để xin học bổng, xin đơn để làm thủ tục đăng ký nhập học.
Có em đi triễn lãm du học , hội thảo liên tục suốt nhiều năm để tìm hiểu và tìm hiểu sâu hơn về thủ tục, điều kiện du học, những điều cần lưu ý hay thậm chí còn đăng ký các TALK SHOW do công ty tổ chức để gặp các bạn sinh viên đang sống và học tại Mỹ.

Dù là cách thức gì đi nữa, dù là có mong con đi du học nhiều đến độ nào thì chẳng phải là phụ huynh ai cũng mong con cái được vui vẻ và hạnh phúc. Chúng ta không áp đặt thế hệ trẻ và hoàn toàn không nên sống thay cho con mình trừ khi các cháu còn quá nhỏ.
PHỤ HUYNH NÊN XỬ LÝ SAO NẾU CON TỪ CHỐI ĐI DU HỌC

Có nhiều em phản ứng bằng cách không phối hợp khi làm hồ sơ du học.
Cũng có em qua đến Mỹ sau đó sợ , chán và nhớ nhà đòi về.
Vậy khi con chưa đồng ý đi du học thì phụ huynh nên hướng các con về những lợi ích khi đi du học và rằng con sẽ thành công ra sao , anh văn giỏi thế nào. Mặc dù vậy, cũng không nên tránh né các vấn đề lo ngại của con.
Hãy bên cạnh lắng nghe , chia sẻ lý do các cháu không muốn đi du học và nên liên hệ với chuyên viên tư vấn để các em đến tư vấn và từ đó các em sẽ vui vẻ và tự nguyện hơn. Việc bản thân muốn đi du học sẽ giúp các em chịu đựng và đối diện với mọi áp lực, khó khăn khi đi du học.

Hy vọng quyết định đi du học sẽ mang đến nhiều biến đổi tích cực cho gia đình quý vị.

( NGUỒN ĐẠI THIÊN SƠN) 

Đăng Ký Tư Vấn Trực Tuyến

/
Tôi đồng ý nhận mail của Đại Thiên Sơn

Sự kiện sắp diễn ra

Chia sẻ của du học sinh


GÓC ĐỘ KHÁC NHAU VỀ DU HỌC TỪ PHỤ HUYNH VÀ HỌC SINH

Điều quan trọng phụ huynh nên quan tâm đầu tiên nên là suy nghỉ của con mình khi bàn đến việc du học