VĂN HÓA GIAO TIẾP CẦN BIẾT TẠI MỸ


[Du học] - Du học Mỹ để học ngoại ngữ tại nước Mỹ, học kiến thức từ Mỹ thì chúng ta cũng nên biết thêm một vài văn hóa giao tiếp nơi đây. Việc này giúp chúng ta hòa nhập với cuộc sống ở đất khách trở nên dễ dàng hơn. Cùng Du học Đại Thiên Sơn note một số điều cần lưu ý nhé

Gặp gỡ

Khi gặp ai đó lần đầu, người Mỹ thường bắt tay kể cả đàn ông và phụ nữ. Họ chỉ ôm nhau khi chào hỏi đối với bạn thân hoặc những người bạn lâu ngày mới gặp lại. Hôn không phổ biến, đặc biệt đàn ông thường không hôn những người đàn ông khác.

Người Mỹ thường giới thiệu về mình bằng tên và họ (Hello, I am Sarah Smith) hoặc nếu như không cần trang trọng và ở mức độ thân thiện, họ chỉ giới thiệu tên (Hi, I am Sarah). Câu trả lời thông thường của bạn khi ai đó đã giới thiệu tên với bạn là “Pleased to meet you” hoặc “Nice to meet you”. Trong công việc và xã hội, người Mỹ thường gọi nhau bằng tên.

Tuy nhiên, bạn đặc biệt nên gọi các giáo sư trong các trường đại học bằng chức danh và họ (ví dụ: Professor Smith), trừ khi họ cho phép hoặc yêu cầu bạn gọi họ bằng tên.

Nói chuyện qua điện thoại

Người Mỹ thường trả lời điện thoại bằng việc nói "Hello". Khi gọi điện thoại, bạn nên chủ động giới thiệu bản thân ngắn gọn (tên, công ty đang làm, hoặc trường đang học). Nếu bạn gặp ngay người mình cần gặp thì chỉ cần nói Hello và đi thẳng vào vấn đề. Nếu không, bạn nên hỏi người trả lời điện thoại một cách lịch sự "May I speak with George Brown please?"

Đa số người Mỹ thường có chế độ tin nhắn thoại ở nhà hoặc công ty. Bạn có thể để lại lời nhắn. Hãy nói tên họ của bạn rõ ràng và để lại số điện thoại để họ có thể gọi lại cho bạn.

Đi ăn tại nhà hàng

Tại Mỹ, khi đi ăn ở nhà hàng hoặc quán ăn, fast food, bạn nên hỏi trước về hình thức thanh toán. Đa số ngoài tiền mặt, bạn có thể thanh toán bằng các hình thức khác như thẻ, ATM,… không thanh toán bằng séc (check).

Vào các buổi cuối tuần, nhà hàng thường rất đông, bạn sẽ phải chờ để có chỗ. Có rất nhiều nhà hàng không chấp nhận việc đặt chỗ trước hoặc chỉ chấp nhận đặt chỗ cho những tiệc lớn hoặc nhiều người (ít nhất là 6 người). Rất nhiều nhà hàng ở Mỹ (trừ quán ăn nhanh) được cấp giấy phép kinh doanh các sản phẩm rượu. Rượu và bia luôn luôn có sẵn, một số nhà hàng còn có loại rượu mạnh như vodka hoặc whisky. Đồ uống của người Mỹ thì có tới vài trăm món, rất đa dạng. Độ tuổi được phép uống rượu ở Mỹ là 21. Do đó nếu trông bạn trẻ thì hãy chuẩn bị sẵn sàng giấy tờ như giấy phép lái xe hoặc chứng minh thư để chứng minh cho họ là bạn đủ tuổi để uống rượu.

Tiền boa (tipping)

Có một số tình huống mà bạn luôn phải chuẩn bị tiền boa. Tình huống thường xuyên nhất là đi ăn nhà hàng. Các nhà hàng ở Mỹ không tính tiền dịch vụ, do đó khách hàng đều phải để lại tiền boa cho người phục vụ. Các tình huống khác mà bạn cũng phải trả tiền tip đó là cắt tóc, đi taxi, boa cho người mang hành lý, người tìm chỗ đỗ xe hoặc người phục vụ ở quầy rượu. Thông thường luật là 15% tổng số tiền thanh toán trên hóa đơn hoặc 20% nếu thấy dịch vụ ở đó tốt. Bạn có thể chỉ trả 10% nếu phục vụ tệ. Trong trường hợp không có hóa đơn, bạn có thể tùy ý boa cho họ, nhưng ít nhất là từ 1 đến 5 đô la.

Hút thuốc

Hút thuốc không phổ biến ở Mỹ. Người Mỹ hút thuốc ít hơn người châu Âu và châu Á.

Hút thuốc bị cấm ở rất nhiều nơi như các khu công sở, các dịch vụ chuyên chở dân dụng (máy bay, xe buýt), cửa hàng, nhà hát, rạp chiếu phim, trường học và các dịch vụ công cộng. Nếu như bạn đang ở trong tòa nhà thì bạn không nên hút thuốc trừ khi tòa nhà đó có chỗ dành riêng cho người hút thuốc. Các nơi cho phép hút thuốc như quán rượu, hộp đêm, một số nhà hàng. Nếu nhà hàng cho phép hút thuốc, họ sẽ để dành một nơi riêng cho những người muốn hút. Nếu bạn đi cùng với một người khác, thậm chí cả ở ngoài trời, cách lịch sự nhất là hỏi họ có ngại không khi bạn hút thuốc.

Tuổi được phép hút thuốc ở Mỹ là 18. Cùng như rượu, nếu bạn muốn mua thuốc lá, người bán hàng chắc chắn sẽ hỏi tuổi và bạn phải chứng minh bạn hơn 18 tuổi để được mua hàng và hút thuốc.

Tags: Du họcCông ty du họcCông ty tư vấn du họcDu học MỹDu lịch MỹTư vấn du họcThủ tục du họcVisa du họcDu học tự túcChứng minh tài chínhPhỏng vấn du học, Điều kiện du học Mỹ

Đăng Ký Tư Vấn Trực Tuyến

/
Tôi đồng ý nhận mail của Đại Thiên Sơn