Sang Mỹ, người Việt ở đâu?


SANG MỸ, NGƯỜI VIỆT Ở ĐÂU?

Nhiều bạn sinh viên Việt Nam hay đắn đo rằng Du học Mỹ nên học ở bang nào để thuận lợi cho việc học tập 4 năm và không gặp quá nhiều khó khăn do khác biệt văn hóa…. Như vậy, các bạn sinh viên VIệt Nam muốn đi Du học Mỹ có thể tham khảo bài viết này để xác định cho mình một nơi học tập phù hợp.

Theo đài phát thanh 89.3KPCC (California, Mỹ), một thống kê dân số vừa công bố ngày 25.8 cho thấy có đến 40% trong số gần 1,3 triệu người Mỹ gốc Việt sống tại bang California, chủ yếu ở quận Cam (Orange), Los Angeles và Santa Clara.

Description: http://tinnong.vn/Pictures201408/Hoanh_Son/vietkieumy-2.jpg

Khu buôn bán ở Westminster, một phần của quận Cam được gọi là Little Sài Gòn ở bang California, Mỹ

Tính đến năm 2012, theo Số liệu của Viện chính sách nhập cư thì chỉ tính riêng 3 quận Cam, Los Angeles và Santa Clara của bang California chiếm đến 25% tổng số người Việt sống tại nước Mỹ.

Trước năm 1975, người Việt sống rải rác khắp nơi tại Mỹ. Nhưng từ sau năm 1975, theo Chính sách nhập cư của Hoa Kỳ. Một số người Việt sang Mỹ định cư cùng gia đình, họ hàng sống tập trung tại một số vùng ở Mỹ trong đó có California. Lâu dần, số lượng người Việt sang Mỹ tập trung tại California càng đông, do các mối quan hệ gia đình và xã hội, tạo thành Cộng đồng người Việt tại đây.

Miền nam California (North California), bang Texas và ven vùng vịnh Louisiana cũng là những nơi thu hút đông người Việt đến ở vì khí hậu ấm áp, cơ hội việc làm việc nhiều, đặc biệt trong các ngành nông nghiệp và đánh cá.

Như vậy, California thu hút 40% người Việt, kế đến là Texas (12%), bang Washington (4%), Florida (4%), Virginia (3%).

Khu Little Saigon ở nam California thu hút đông đảo người Việt đến sống. Ở đây có nhiều đền chùa, chợ, hàng quán, báo chí, giải trí phù hợp cho người Việt. Ngoài ra, đối với những người còn hạn chế về Anh ngữ, thì việc sinh sống ở nơi tập trung nhiều người Việt có thể giúp ích phần nào và giảm bớt khó khăn cho những ngày mới sang Mỹ. Hơn nữa, đây là nơi có nhiều Cộng đồng nhập cư khác nhau như người Hoa, người Nhật… nên việc sinh sống cũng dễ dàng hơn cho những người mới đến, vì không khí cũng thân thiện hơn và ít gặp vấn đề phân biệt/ kỳ thị chủng tộc.

Ngày nay, người Mỹ gốc Việt là cộng đồng nhập cư lớn thứ 6 tại Mỹ với con số gần 1,3 triệu người. Tính đến năm 2012, người Việt ở Mỹ chiếm 3% trong tổng số 40,8 triệu người Mỹ gốc nước ngoài và là cộng đồng châu Á lớn thứ 4 sau Ấn Độ, Philippines, Trung Quốc.

Description: http://tinnong.vn/Pictures201408/Hoanh_Son/vietkieumy-1.jpg

  Ảnh: Đón thân nhân Việt kiều về nước ăn tết 2014 tại sân bay Tân Sơn Nhất, TP.HCM

Nhìn chung, người Việt được nhập quốc tịch Mỹ chiếm tỉ lệ cao, thu nhập cao, tỷ lệ hộ nghèo thấp, và có bảo hiểm nhiều hơn những cộng đồng nhập cư khác.

Đặc biệt, Nghề dịch vụ được nhiều người Việt lựa chọn khi sinh sống tại Mỹ. Thu nhập của người Việt đạt trung bình 55.736 USD/năm, thấp hơn mức 65.488 USD của người nhập cư từ các nước châu Á tại Mỹ nhưng cao hơn tổng thể người nhập cư (46.983 USD) và cao hơn người sinh ra tại Mỹ (51.975 USD).

Điều này cho thấy được, tại Mỹ, người Việt có một cuộc sống khá sung túc với môi trường Giáo dục tốt và xã hội An ninh.

Năm 2013 người Việt đã gửi về nước lượng kiều hối khoảng 11 tỉ USD theo các kênh chuyển tiền chính thức, chiếm 6% GDP của Việt Nam, theo ước tính của Ngân hàng Thế giới.

 Description: http://tinnong.vn/Pictures201408/Hoanh_Son/vietkieumy-3.jpg

  Bản đồ tỉ lệ phân bố người Việt định cư tại Mỹ đến năm 2012 - Nguồn: Cục Dân số Mỹ

Tóm lại, Mỹ đang trở thành đích đến của đông đảo giới trẻ Việt Nam do môi trường Giáo dục tốt và có khả năng làm việc, tiếp xúc với nền văn minh Kinh tế hàng đầu Thế Giới. 

Muốn tìm hiểu thêm chi tiết về du hoc My, vui lòng liên hệ tại địa chỉ:

CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC ĐẠI THIÊN SƠN 

Trụ sở: 339/79A Lê Văn Sỹ, Phường 13, Quận 3, TP.HCM
Hotline:  0908.393995 
Điện thoại:  (08) 35264249 – 35264254 - 35264293   Fax: (08) 35264259
Website:  
www.daithienson.com - 
Email:   duhocdaithienson@gmail.com

Tags: Công ty tư vấn du học uy tín, Dịch vụ xin visa du học Mỹ, Dịch vụ chứng minh tài chính du học, Điều kiện du học Mỹ, Du học Mỹ tự túc, Phỏng vấn du học Mỹ, Tư vấn du lịch Mỹ, Tư vấn du học Mỹ, Du học Mỹ uy tín

Đăng Ký Tư Vấn Trực Tuyến

/
Tôi đồng ý nhận mail của Đại Thiên Sơn

Chia sẻ của du học sinh