Tin tức


 “Thiên đường du học” đối với học sinh, sinh viên Việt Nam không chỉ hấp dẫn vì được đặt chân lên một vùng đất mới, được sống trong môi trường hiện đại và mới mẻ, trải nghiệm việc học tập theo một cách tiếp cận khác mà nó còn hay ho khi có vô vàn những công việc để bạn “apply” thử sức mình. Cũng như những du học sinh khác trên khắp thế giới, cô nàng hot girl xinh xắn Mie đang có cho mình một công việc làm thêm cực thú vị, tin rằng không phải ai cũng đã được nghe qua.

 

Công việc: Quản lý phục trang (wardrobe run) cho những vở kịch trong trường.

Nhiệm vụ: Quản lý trang phục sau cánh gà cho một vở kịch. Tham gia làm tóc, make-up và trợ giúp cho các bạn diễn viên

 

Thời gian: 4-6 tiếng/ngày, bắt đầu từ 6h tối

 
 
Vốn là cái tên chẳng còn xa lạ gì trong giới trẻ với ngoại hình lung linh, những bức hình dễ thương, ngọt ngào, quyến rũ và hơn hết là chuyện tình siêu lãng mạn với chàng Vlog-er nổi tiếng JV, nhưng ít ai biết rằng đằng sau danh xưng hot girl, Mie cũng có cuộc sống xa nhà vừa học, vừa làm như những du học sinh khác. Cô nàng đang theo học tại trường Northeastern University, ngành kịch nghệ, chuyên ngành diễn xuất. Ngành học của Mie bao gồm nhiều mảng khác nhau của kịch, từ sản xuất, diễn xuất kịch nói cho đến nhạc kịch, kịch câm, phim ảnh… Hầu hết thời gian cô nàng hot girl học lớp diễn nhưng cũng học nhiều lớp về lịch sử và sản xuất kịch/phim. Thế nên Mie cũng đang làm một công việc cực liên quan đến ngành học của mình, đó là quản lý phục trang (wardrobe run) cho những vở kịch trong trường.

 

 
Tại Mỹ, nếu không phải trong trường thì phải có sự cho phép của nhà trường và chính phủ thì mới được đi làm, vì visa học sinh không cho phép bạn được làm thêm có lương ở ngoài trường học. Chia sẻ về lý do bắt đầu với công việc này, Mie nói rằng “đây là yêu cầu trong ngành học, một sinh viên mỗi học kỳ nếu tham gia lớp sản xuất thì phải làm đủ X tiếng mới qua (pass) được lớp đó. Đồng thời đi làm cũng giúp cho Mie hiểu được môi trường làm việc trong tương lai nếu tiếp tục đi theo ngành kịch”.
 

Mie hóa trang rất tài. Cô nàng còn thường xuyên phải hóa trang cho các diễn viên nữa!


 
 
Công việc chính của Mie bây giờ là quản lý phục trang cho những vở kịch, trước đây tại trường cũ Mie còn làm người thiết kế phụ (assistant costume designer) và còn may/sửa nhiều trang phục cho diễn viên. Gần như mỗi kỳ Mie sẽ quản lý trang phục sau cánh gà cho một vở kịch, thỉnh thoảng sẽ tham gia làm tóc và make up cho một số bạn diễn viên quan trọng hoặc cần trợ giúp.
 
Một ngày bắt đầu làm việc của Mie bắt đầu từ… 6 giờ tối khi tới hậu trường, kiểm tra trang phục, làm nóng dụng cụ làm tóc cho diễn viên, đặt trang phục lên sân khấu hoặc cánh gà nếu có trường hợp thay đồ giữa màn kịch. Tới 6 rưỡi khi diễn viên đến thì Mie sẽ make up cho một số bạn, vừa làm Mie vừa chuyện trò để mọi người có tinh thần thoải mái, ổn định. Trong lúc vở kịch diễn ra, Mie sẽ giúp đỡ mọi người thay đồ hoặc chuẩn bị sẵn những thứ họ cần. Và khi vở kịch kết thúc, Mie sẽ gom những thứ cần giặt rồi dọn dẹp phòng thay đồ. 
 

Nơi làm việc hàng ngày của Mie.

Mie cùng các diễn viên trong đoàn kịch.
 
“Công việc nghe thì không quá vất vả nhưng khi làm thì mệt lắm! Một vở kịch 10-20 người, mỗi người 10 món đồ, 10 thứ phải nhớ để làm nên cũng rất áp lực. Chỉ cần quên một lần thay đồ là xem như hỏng màn kịch đấy rồi. Đồng thời trong một môi trường toàn… diễn viên thì khá là cạnh tranh và ít khi nào không có những đợt cãi nhau, mè nheo. Những lúc đấy thì mình phải đứng ra hòa giải, còn nếu không thì phải nhắc lại với thầy cô/đạo diễn để họ giải quyết vấn đề. Dù vậy, thực ra họ đều là bạn học hoặc bạn của Mie nên cũng khá vui, mỗi khi diễn kịch xong có thể đi ăn khuya hoặc tám 
chuyện với nhau”.
 
Công việc thú vị này cũng đã để lại cho Mie rất nhiều kỷ niệm đáng nhớ. Mie kể về một lần “dở khóc dở cười” với giọng đầy phấn khích, rằng “có một lần Mie đi làm, phụ trách thay đồ cho một anh diễn viên nam, mà lại là thay giữa màn nên anh ấy cũng phải vội thay ngay trước mặt Mie khi chỉ mặc mỗi một cái quần lót. Anh ấy  xấu hổ, Mie cũng xấu hổ nhưng phải làm ngơ vì không thay cũng không được. Với cả trong phòng thay đồ hầu như ai cũng chỉ mặc đồ lót (vì sợ make up dính lên trang phục) vì vậy lâu ngày Mie cũng quen và thấy bình thường” (cười)
 
Mặc dù đây là công việc không được trả lương nhưng Mie vẫn rất hài lòng vì “lương của mình chính là kinh nghiệm”. Từ ngày đi làm, Mie học được cách quản lý thời gian, tập thói quen đúng giờ, biết sắp xếp hợp lý hơn cho cuộc sống. Ngoài ra Mie còn học được thêm rất nhiều mẹo may, sửa và giặt đồ. Cô bạn chia sẻ rằng đã từng may quần ngủ ca rô cho bạn trai JVevermind nữa!
  
Với Mie thì việc đi làm thêm lúc còn đang đi học thực sự là một kinh nghiệm quý giá, có rất nhiều điều mà nếu như chỉ đi học trong trường sẽ không bao giờ biết được. “Mong là các bạn sẽ tìm được công việc vừa ý và dùng nó để phát triển kinh nghiệm của chính mình hoặc biết thêm những kỹ năng mới để có thể làm việc sau này” – cô nàng hot girl nhắn với những bạn cũng đang đi học như mình. 
Theo Thùy Dung / Tri Thức Trẻ

 

Đăng Ký Tư Vấn Trực Tuyến

/
Tôi đồng ý nhận mail của Đại Thiên Sơn

Sự kiện sắp diễn ra

Chia sẻ của du học sinh